dnnp - đỗ xanh

 

 

 

 

 

 

BẢN TIN THKT:

Chuyện phiếm cuối năm

 

 

Tháng 12 hết, năm 2011 tận. Trước thềm năm mới, Bản Tin “Tin Hay Không Tin” (BaTi THKT) xin ôn lại một số biến cố trong năm cũ. Tuy nhiên BaTi THKT không phải là giới truyền thông thời sự, vì vậy bổn tin chỉ có những tin thuộc loại “ấn tượng” vui vui mà thôi. Danh xưng “Tin Hay Không Tin” chả biết đâu nói không phải là không có lý do.

 

Thiên nhiên huyền bí

 

Shock: Residents described seeing individual doves fall from the sky, before groups of 10 or 20 began hitting roofs and cars

 

Năm 2011 khởi đầu tháng giêng với hàng trăm nghìn con chim và con cá tự nhiên lăn đùng ra chết. Nhiều người tin là đó chẳng phải là chuyện đùa, chúng hẳn là điềm báo gì đây. (nguồn: Online News)

 

Rồi giữa năm xảy ra đủ mọi chuyện kể ra không xiết. Nào bão tố, sóng thần, động đất, vật lạ từ hành tinh khác xuất hiện, và tai nạn lò nguyên tử của Nhật…Chúng dồn dập  xảy ra và đã tạo nên cơn khủng hoảng về mọi mặt, khiến nhiều người tin là tận thế đến nơi.

 

http://images.nationalgeographic.com/wpf/media-live/photos/000/276/cache/ngpc-wp-wk-4-5_27678_990x742.jpg

Bão xoáy ở Montana, USA. (nguồn: National Geographic Magazine) 

 

http://www1.laodong.vn/Images/2011/11/18/redcrabmigration102jpg-025106

 

Đến cuối năm, vào tháng 11, ở đảo Chrismas bên Australia, 50 triệu con cua đỏ từ rừng sâu bò ra bãi biển đẻ trứng. Chúng đi suốt ngày đêm mất 7 ngày mới tới nơi. Tới bờ biển, từng cặp cua “lấy nhau” rồi đẻ ra trứng. Chúng sống ở đó vài tháng đợi khi trứng nở ra ấu trùng rồi cả bầy lại kéo nhau trở về rừng. Ai chết không biết, bọn ngang như cua này vẫn tỉnh bơ. Như vậy sống chết, tận thế hay không, vẫn là một điều bí ẩn của thiên nhiên.

 

Dân số thế giới mau lẹ vượt qua con số 7 tỷ người

 

Một biến cố gây quan ngại cho Hội đồng Liên Hiệp Quốc là dân số thế giới lên tới 7 tỷ người. Vấn đề dinh dưỡng, phân phối thực phẩm, và môi sinh an toàn là mối lo thời hiện tại. Các nhà xã hội cho rằng dân số vượt chỉ tiêu mau lẹ quá. Chẳng ai có thể tiên đoán được thế giới sẽ ra sao.

Ngay cả em bé nào mang danh hiệu “Bé 7 tỷ” cũng không thể xác định. Bởi vì có rất nhiều bé trên thế giới sanh ra vào nửa đêm 30 tháng Mười năm 2011. Chỉ trong tích tắc con số 7 tỷ người đã “bị” vượt qua.

 

seven_billion_32.jpg

Các cô y tá bế các em bé thứ 7 tỷ, sinh cùng lúc ở bệnh viện Sidon, Lebanon (nguồn: AP)

 

Bức chân dung thương tiếc tức cười

 

Có khá nhiều lãnh tụ khét tiếng qua đời trong năm qua, nhưng có một người tạo nhiều ấn tượng là sư phụ điện toán Steve Jobs.

 

Steve Jobs Memorial Haircut

 

Sau khi vĩ nhân Steve Jobs qua đời, một fan cạo đầu tạo hình Steve Jobs và icon trái táo Apple để tưởng niệm ông. Dư luận cho rằng cái đầu này chắc tốn nhiều công, nhiều của, và thì giờ lắm. Tay nghệ sĩ xén tóc chắc vừa cạo, vừa ôm bụng cười.  (nguồn CoPilot Live).

 

 

Cuộc đời Jobs gắn liền với “trái táo mẻ” (Apple). Vì thế, fan của ông cúng ông bằng những trái táo.

 

Gián điệp phản chủ

 

Thế giới sợ Iran chế tạo bom nguyên tử nên cố gắng dò tìm bằng chứng. Mỹ phái gián diệp vào Iran. Tay gián điệp này không phải là người mà là chiếc máy bay tàng hình RQ-17- Sentinel. Ngày 9 tháng 12, thế giới sôi nổi với tin Iran khoe đã bắn hạ nó. Mỹ nói: xạo vừa thôi, nó tàng hình có ai thấy đâu mà bắn. Nó tự rơi vì bị trục trặc máy móc.

 

Cái nổi đình nổi đám là chiếc RQ-17 còn nguyên vẹn chả bị sứt mẻ tí nào. Iran chụp hình nguyên con nó cho cả thế giới thấy. Sau đó các chuyên viên kỹ thuật Iran đến giải mã các tài liệu do phi cơ thu được. Tên gián điệp máy này cứ vô tư rút ruột ra đủ chuyện kèm với hình ảnh trao cho Iran. Thế là biết bao nhiêu cái tối mật quốc phòng kể cả kỹ thuật tạo lớp sơn tàng hình bị bật mí ráo trọi. Làm sao đỡ đòn đây?

 

http://www.airforce-technology.com/projects/rq-170-sentinel/images/2-rq-170-sentinel.jpg

RQ-17 Sentinel. Bề ngang rộng 27,43m và bề cao là 1,82m. Độ bay cao 50.000 feet (15,24km). (nguồn Air Force Technology.com)

 

Iran hí hửng khoe với thế giới chiếc máy bay không người lái của Mỹ mà họ vừa “bắt giữ”.

 

Một biếm họa trên báo về vụ Iran chộp được “con chim” Sentinel của Mỹ.

 

Nợ như Hy Lạp

 

Thành ngữ ta có câu “nợ như chúa chổm”, thời @ ngày nay có lẽ phải đổi lại là “nợ như Hy Lạp”. Chính phủ hết tiền. Nhóm thị trường chung Âu Châu sợ chính phủ Hy Lạp khai phá sản kéo họ sập theo. Họ nuốt nước bọt xùy tiền ra dúi cho Hy Lạp. Số tiền viện trợ đã lên tới 130 tỷ Mỹ kim mà vẫn không ăn thua gì. Sở dĩ Hy Lạp gặp cảnh bi thảm như vậy vì người dân sống tùy thuộc rất nhiều vào chính phủ. Bao nhiêu chương trình như y tế, an sinh xã hội, kinh tế… đều do chính phủ điều hành. Trái với Âu Châu, những quốc gia Á Châu tuy nghèo hơn nhưng lại không lâm vào trường hợp này. Lý do vì dân Á Châu  thường sống tự lực cánh sinh, không phụ thuộc vào chính phủ, nên trường hợp phá sản khó xảy ra.

 

Tin vui giờ chót

 

Cuối năm 2011, Gia đình THKT bắt được liên lạc với thầy Trần Ngọc Thịnh. Thầy vẫn còn nguyên vẹn như xưa. Lý do nào thầy Thịnh tìm ra chúng ta. Xin thưa vì website THKT của chúng ta đã hiện ra trên mạng và được truyền đi khắp thế giới. Sau khi thầy trò gặp nhau, té ra nhà thầy ở kề bên sở làm của Kiến Đen chứ có đâu xa.

 

Chuyện vui thứ hai, cô Trần Thị Trị, tuy hiền lành nhưng trên giang hồ võ lâm đã có ngoại hiệu là “Cô Patê”.

 

Bói rùa năm mới

 

Chúng ta còn nhớ vụ ông đạo Harold Camping, 90 tuổi, tiên báo ngày 21 tháng 10 năm 2011 là ngày mạt thế. Với những điềm lạ xảy ra trong năm nên nhiều người tin là thật. Báo hại những người nhẹ dạ này bán hết nhà cửa lên núi chờ được bốc lên Thiên đàng. Sáng hôm sau họ “tá hỏa” thấy mình vẫn còn sống y nguyên ở cõi ta bà đầy điềm lạ này.  

 

Lại chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Mấy tay đạo sĩ quăng dép bói rằng năm 2012 là năm tận thế. Lời “sấm” dựa vào lịch của dân Mayan và chiêm tinh gia Pháp Nostradamus (1550). Lịch Mayan tính đến hết năm 2012 thì chấm dứt. Nostradamus cũng tiên đoán thế giới sẽ chấm dứt vào tháng 12 năm 2012. Những lời tiên đoán này đưa ra cách đây khoảng 500 năm nhưng thiên hạ vẫn tin.

 

Nostradamus 2012 predictions

Chân dung Nostradamus. (nguồn: december2012endofworld.com/nostradamus)

 

Hình của phim “2012” . Truyện hư cấu phỏng theo những tiên đoán tận thế xảy ra trong năm 2012.

 

Dù sao chuyện tận thế đến cuối năm mới xảy ra, thôi để hậu xét. Còn trong năm có một tin khác đáng tin hơn. Andreessen Horowitz, sáng lập viên hãng Netscape Communications tiên đoán rằng năm 2012 sẽ có một sản phẩm kỳ diệu làm đảo lộn ngành kỹ nghệ điện tử. Ông tạm đặt tên cái sản phẩm đó là “cái phôn thông minh” (smartphone). Phôn nhỏ rất nhỏ, nhưng làm được tất cả mọi việc của computer, camera, iPod, máy dò đường… và nhiều nhiều nữa. Điều này có thể đúng, chờ xem!

 

ĐỖ XANH

(Đặc phái viên hãng tin THKT - Tin Hay Không Tin tại Elk Grove, California 28-12-2011)

 

 


Copyright © 2010 - 2011 Trung hoc Kien Tuong Homepage