khuyen hoc thkt

 

 

 

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG THKT 2011-2012:

 

Bùi Minh Trí, một học sinh vượt khó hiếu học

 

 

Trong một lần tình cờ đi  qua xã Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa, Long An), anh Trần Văn Đẹp (cựu học sinh THKT) được thầy Phạm Minh Thành, Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở và Trung hoc Phổ thông Bình Phong Thạnh giới thiệu trường hợp của Bùi Minh Trí, hoc sinh lớp 11 A1 niên khóa 2010-2011, măc dù có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng đã có những cố găng vượt bậc để vươn lên trong học tập.

 

Sáng ngày 21-7-2011, anh Đẹp đã tổ chức cho nhóm cựu học sinh THKT gôm anh, Võ Thị Hoa (Sương), Dương Tấn Lương, Phạm Văn Định xuống xã Bình Phong Thạnh để trực tiếp tìm hiểu về trường hợp em Trí. Tại đây, nhóm kết hợp vời thây Phạm Minh Thành và cô Tràn Thị Kim Chung (Phó chủ tịch hôi Phụ huynh học sinh cua trường) dùng vỏ lãi (tắc ráng) đi thêm khoảng 5 cây số thì đến nhà của em Trí.

 

Đó là một cái xóm có tên là Xóm Nghèo, thuộc ấp 3, xã Bình Phong Thạnh. Vậy mà nhà của em Trí lại còn thuộc diện nghèo nhất xóm nữa, vì bà nội, ba và mẹ của em đều mang bệnh mãn tính.

 

Để đến lớp, Trí phải bắt đầu đi từ lúc 5 giờ sáng, sách vở và gói cơm trên tay và mất 30 phút lội tắt ruộng (xóm này nằm giữa đồng chưa có đường xe) ra lộ đá đỏ đến chỗ gởi xe đạp và thêm 3km nữa mới đến trương. Khó khăn là vậy nhưng em học chăm và ngoan, điểm bình quân của 2 năm 10 và 11 là 7,7 và 7,8/10, gần đạt học sinh giỏi.

 

Sau khi  tận mắt tìm hiếu trường hợp của em Trí, sáng ngày 22-7-2011 chúng tôi đã rủ vài anh chị em cựu học sinh THKT uông cà phê tại Núi Đất bàn cách hỗ trợ. Mọi người thống nhất trong năm học cuối bậc trung học và  tiếp bước vào đại học của em Trí, chúng ta sẽ dành cho em một quỷ học bổng trị giá 4.000.000 đồng. Và thật vui, chỉ trong giây lát có thể nói là việc đóng góp kinh phí đã hoàn thành. Dù có anh chị bận viêc không đến được, nhưng qua liên lạc điện thoại sẵn sàng chung sức. Đúng là tinh thần THKT luôn sống trong mọi thành viên THKT.

 

Mọi việc được chuẩn bị để có thể hỗ trợ cho em ngay từ đầu năm học.

 

Dương Tấn Lương, Trần Văn Đẹp, Trần Thị Kim Chung, Võ Thị Hoa, Phạm Minh Thành.

 

Xuống tắc ráng.

 

Xóm giữa đồng

 

Nhà nghèo trống trước, hụt sau.

 

Trí, ba mẹ Trí và bà nội.  Cả 3 người thân của em đều mang bệnh mãn tính, nhà không có ruộng đất.

 

Nhưng Trí luôn chăm học.

 

Gia đình THKT hy vọng có thể tiếp sức em phần nào.

 

Nghe, thấy, hiểu và cùng nhau làm một cái gì.  

   

 

* Bài: PHẠM VĂN ĐỊNH

* Ảnh: DƯƠNG TẤN LƯƠNG

(Mộc Hóa 30-7-2011)

 

 
 


Copyright © 2010 Trung hoc Kien Tuong Homepage