thư giãn - relax

 

 

 

 

 

 

Hội thi Tạp văn có vần THKT 2011

 

 

 

 

Bày chuyện thi thơ, họa thơ, coi mòi bà con mình hỗng có hạp. Chỉ có mấy vị làm biếng viết câu dài, quen lối viết nhát gừng, chặt to kho mặn (rồi hí hửng kháo nhau là “thơ đó”) mới tham gia. Ít quá thì mất vui. Tháng 5 này, ta mở hội thi viết tạp văn đi. Nhưng có luật là bài văn không quá 300 chữ và toàn bài chỉ dùng một vần khi ngắt câu. Kiến Đen làm nháp hén:

 

Tụng khoai lang của thầy Ngô Vàng


Sau những chuyến đi bán bắp vàng, thầy Ngô Nguyên Soái nghỉ xả hơi bằng thú vui viết tạp bút chuyện gia đình bà Tám Tàng, tuy dung dị mà có tiếng vang. Sáng qua thầy lót lòng bằng một tô tượng cơm rang, uống cạn một ly cối trà xanh, rồi đâm no ngang. Thầy ra quốc lộ đi lang thang, tắm những lọn nắng sớm óng vàng. Bỗng đâu có một cô nàng, quấn chiếc xà-rông chạy chỉ vàng, đạp xe chạy ngang, khiến cho thầy ngỡ ngàng. Tối về thầy Ngô mơ màng, nhớ lại thời còn ở làng, thầy vừa trẻ lại giỏi giang, biết bao thôn nữ nhìn thầy mà nước miếng nhểu hai hàng. Bây giờ bởi gánh nặng thời gian, da thầy bị nhăn, mắt đổ hào quang, lỗ tai bị đứt giây đàn; ngày xưa thầy giỏi giang, nay mần chuyện gì cũng dở dang, nhiều phen tức muốn ói gan. Lòng dạ ngổn ngang, thầy gọi điện qua Đỗ Nguyễn Gia Trang, cầu cứu đại huynh Đỗ Ngọc Trang, hỏi xem ngồi thiền liệu có làm cho mình thêm hăng? Rồi quay về thầy Hòa ở Song Nguyễn Gia Trang, hỏi tu đạo có giúp mình trở lại giỏi giang? Hai ông thầy thiếu điều muốn la làng, bụng nghĩ rằng thầy Ngô Vàng, tuổi mấp mí rồi mà vẫn chưa dứt cái nghiệp chướng làm tàng. Nhưng nghĩ tình bạn dạy chung một học tràng, nên gởi cho thầy Ngô một chiếc tụng bàng, đựng đầy những củ khoai lang!


KIẾN ĐEN

(TP.HCM 7-5-2011)

 

 

 

 

 


Toi van vui quyen luyen. khong bao gio lam bieng, he thi la co tieng, co be Hoang Le Uyen, co cung thich tham thien, cung mong mo luu luyen, gio xin viet mot chuyen, ke lai chuyen than tien, co co be rat hien, hay than tho xao xuyen, ten thuong goi Le Uyen, vui len dung suy suyen, co giu chac man thuyen, chong chenh khi ra bien, co be thuong dam lieu, gio co het co lieu, mong sao co toi ben, binh an nhe Le Uyen.

 

KIẾN PRU HOÀNG LỆ UYÊN

(Mộc Hóa 7-5-2011)

 


 

Ngôi làng quê nhỏ

 

Tháng mười bữa đó, hoàng hôn chưa kịp buông rỏ xuống làng quê nhỏ, thì trên những ngọn tre sau nhà kho, tự bao giờ trăng rằm đã lâp . Mặt trăng tròn vành vạnh và thật to. Càng về khuya ánh trăng càng sáng tỏ. Qua hàng cau già rung rinh trong gió, ánh sáng trăng chiếu rõ, khiến người già và trẻ em nh, ai ai cũng trông mồm mộp nhửng quả cau xanh đang thẹn thùng nép mình trong những cái mo. Đêm bình yên không sợ tối mò. Tuy lặng lẽ nhưng trong lòng không vướng bận chuyện âu lo. Hãy yên tâm đừng để lòng rối tựa tơ vò, thì ta sẽ mau chóng tìm lại ngày thơ ngây đó, bên âm thanh cầu an của ông thầy cúng họ Ngô, hòa nhịp nhàng trong tiếng mõ [ẩn nấp trong giấc ngủ khò]. Rồi sớm mai thức dậy theo tiếng gà ó o, ta đến gần bên bếp lò, chắc chắn mẹ sẽ cho ta điểm tâm bằng cơm mới nấu gạo nàng Cho, với nhiều ơi nhiều là nhiều mắm kho. Những con mắm thật là to, được ủ nhiều ngày và chứa ở trong kho. Mặc cho ai sang giàu, ra phố chợ ăn quà sáng với bún Xiêm Lo, ta chỉ ao ước thật đơn giản là được một ai đó, chân thành tặng cho một chiếc bánh chưng nước tro. Ta chỉ cần sống trong ngôi làng nh, mà ta được ấm lòng vì ăn no.

 

Chuyện quê nhà không có gì là to, chỉ lãng đãng vàng son năm nào ở tỉnh nh.

 

Thôi từ giã mọi người ta: ro..ro..ro.. [Tuyệt đối ta không... ho, mọi người chớ có lo!]

 

Thầy NGÔ BẢO TOÀN

(Tân An 7-5-2011) 

 


 

 

Gã Kiến Đen

 

Tôi xin giới thiệu cùng Quý vị nghen: Trang THKT có một gã biệt hiệu Kiến Đen.


Thuở nhỏ, cũng cùng bè bạn theo nghiệp sách đèn. Học hành dở ẹt hắn bảo “không thích bon chen”. Thầy cô cũ chằng thấy ai khen.


Lớn lên, hắn theo nghề viết lách, nghe đâu mỗi ngày kiếm cũng được mươi “khoẻn”. Tuy vậy, hắn vẫn than thở: “Chẳng bõ bèn”. Hơi “chảnh” đó nghen!


Trên trang THKT, thấy ai cũng thich làm thơ, hắn phát “ghen”. Tôi làm thơ hay phát ớn, hắn cũng bảo: “Quèn”. Bè bạn làm thơ, hắn phán “number ten”.


Rõ ràng, hắn chẳng đẹp đẽ gì cho cam: tóc hắn như ruộng lúa lưa thưa mắc phèn. Ai chê, hắn bảo: “miễn đừng giống Bin Laden”, xấu trai miễn là “dê” bén. Hàng ngày, tôi thường uống Heineken. Tơ tằm nào chẳng nhờ kén. Thơ hay nào chẳng có chất men. Hắn “xiên tạc” tôi suốt ngày dớt “rụ Tây” làm thơ tình, say sưa chè chén. Tôi bắt chước người xưa, chín chữ giận cũng chừa một chữ “Amen”.


Tuy nhiên, phải công nhận hắn làm admin rất bén. Trang THKT được lắm tiếng khen. Tình Thầy Trò mọi bề trọn vẹn, nghĩa bạn bè hắn luôn vun vén. Suy cho cùng, Từ đường nhờ tay hắn lúc tối lửa, tắt đèn.


Có người bảo, tuổi 50 hắn thường léng phéng. Tùy Đồng Đạo xử phân, tôi không ý kiến, đâu nghen.


Chuyện có vậy, Quý vị có đồng ý, hắn “quậy” cũng dạng “top ten”?
Bài này xem như hưởng ứng cái hội thi mà hắn rủ ren.

 

Thầy NGUYỄN ĐỨC NHUẬN

(Seattle, Washington 7-5-2011)

 


 

 

Ngôi trường trong sáng!


Nhỏ bận rộn trốn nơi yên lắng, nay tạm ổn nhỏ nhảy nhót vào trường làng. Sung sướng nhỏ nghe nhạc và đọc thơ tình tang, không quên khắc ghi những lời bổ ích trên Từ đường trang. Bạn bè ơi chúng ta đã từng học chung lớp chung trường xưa khang trang, đã mang biết bao công ơn của quý Thầy Cô kính yêu truyền tri thức sang, vậy nay cơ hội cho các bạn góp công góp công sức quý giá như vàng, xây dựng ngôi Từ đường ngày càng vững mạnh trong sáng, để con cháu mai sau hãnh diện chứ không phải ta thán. Đồng thời Quý Thầy Cô cũng mừng vui hơn bởi các học trò cưng quá tài n. Đó là những lời ruột gan, của một cựu học trò THKT tên là Kim Sang.
 

PHẠM THỊ KIM SANG

(TP.HCM 7-5-2011)

 


Một chút mất mát

Để dàn một cảnh chia tay lâm ly bi đát. Đạo diễn Ngô Vàng chọn một sân ga siêu vẹo đổ nát, cạnh khu đổ rác, ven rừng Sác. Mây Hồng vừa dàn cảnh vừa hát, với giọng ướt át, “Xin anh cứ khoác lác, nhưng hãy nói yêu em cho tới thác”. Trời lúc đó vào tháng Năm nóng rát, ai cũng khô họng khát. Mây Hồng lại nấu một nồi bắp cho bốc hơi giả làm sương Thu lạnh man mác. Rồi cho thợ tung lên dăm chiếc lá vàng rải rác.

Ngô cầm loa hét: Just like that! Acting, tiếng phát.

Cô đào (giọng cải lương nặng mùi nước phèn sông): Ăn ui! Ăn ra đi mà lòng em tang nác. (*)

Kép Kiến Đen (tóc đít vịt bóng brillantine): Ôi rừng Thu bát ngát, trời đất vỡ nát, và lòng ta như bị muối bằm ớt xiêm chà xát.

Con tàu sắt, tức thì nổ đánh đùng khè ra tửng lưỡi lửa kêu xạc xạc, rồi chạy khuất bóng trong rừng Sác.

Nàng (mặt đau khổ): Thôi! chàng đi rồi (nức nở) ặc.. ặc.. ặc,  dấu cố nhân chỉ còn lại một nắm cát.

Chàng (đã khuất xa nhưng cố thò cổ ra ngoài nói vớt vát): Em yêu ơi em đừng nhát, em về dựt tạm cái hụi nơi Huỳnh Ngọc Phát. Còn nước ta còn tát, mong cho qua cái cơn bi đát.

Đạo diễn Ngô vỗ đùi cái chát. Ông chộp ly whisky Chivas, uống đánh ực rồi khè khoái chí phán: Đạt.

Thầy ĐỖ XANH

(Elk Grove, California 8-5-2011)


(*) Anh ui! Anh ra đi mà lòng em tan nát.

 


 

 

Sự tích Rệp trở thành Kiến càng

 

Cô bé Rệp cứ thắc mắc mãi: Tại sao người ta thường bảo "nghèo mạt rệp!", "hôi như rệp", xấu xa lại đổ lên đầu dòng họ  rệp của cô, buồn nên cô đi lang thang. Ra đi với nỗi buồn miên man, dù tính cô có chút bướng ngang, cũng phải suy nghĩ và quyết định rời bỏ cung điện mà lên đàng, đi qua đường Tiền Giang, để lại sau lưng những gì gọi là sang, vật chất cô không màng. Ôi khung cảnh thật nên thơ đẹp tới ngỡ ngàng, bơi lội dưới hồ nhỏ có cả bầy ngan, lưng trời én bay từng đàn, từng đàn, bầu trời thật trong xanh, có cả rừng mai vàng,vậy là Xuân đã sang! Cô cứ đi, cứ đi... không ngờ lạc vào một thôn trang, thì ra vương quốc của họ hàng Kiến càng, cả nhà Kiến nằm trong hang,có mấy Kiến bự chảng, nhiều nam tử hán, chân đi hai hàng. Nàng Rệp cũng hơi ngán, nên không dám chui vào hang, bỗng từ đâu xuất hiện một "anh" chàng, đen thui đen thủi như hòn than, dáng đi hiên ngang, dù có hai hàng, gã cố làm ra vẻ nghiêm trang: “Tui rất đàng hoàng, mời nàng vào gia trang, bên ngoài nắng chang chang, mắc công da rệp bị rám vàng. Nước đây mời cô nàng.” Rệp xúc động vô vàn, lệ ứa hai hàng, hơi ngỡ ngàng, hai tay đan đan, mân mê tà áo vàng, liền mượn điện thoại bàn, gọi về Hoàng A Mã Rệp không dám làm tàng, xin phụ hoàng, mẫu hoàng, cho rệp ở lại từ đường tên hiệu Trung học Kiến Tường học tràng, vui chơi với nhà họ Kiến càng. Rệp dạo khắp các ngóc ngách của hang, đọc các tác phẩm ký tên nhà họ Kiến nhiều tới hàng ngàn; rồi tối tối dưới ánh trăng vàng, nàng Rệp làm thơ dăm hàng, viết lách đôi trang, suốt ngày cười vang vang, dòn tan như bắp rang, cho cuộc đời thêm thênh thang, thêm huy hoàng. Một sáng nọ khi hè sắp sang, nàng Rệp soi mình trong tấm kiếng ở cuối hang, rồi thoáng ngỡ ngàng, nàng Rệp đã hóa thân thành Kiến có càng.

 

KIẾN NGỐ - LÊ THỊ HẠ ANH

(Maryland 9-5-2011)

 


 

Tôi hưởng ứng hội thi Tạp văn có vần để Kiến Đen khỏi cho rằng các vị trong Từ đường làm biếng cứ chặt văn ra từng khúc cho vào nồi kho Tàu kho Tây, rồi hí hửng kháo nhau là Thơ đó.

Chuyện lạ ở Kiến Tường

 

Chuyện tôi xin kể ở xứ Kiến Tường, có dòng họ Kiến lập ra ngôi Từ đường. Kiến Đen thì ra vào thường thường, chuyện thơ văn thì cứ nhừ như tương, không ai dám đương. Kiến Già thì chạy rong ngoài đường, tìm lôi về cho ngôi Từ đường, những người thân thương. Kiến Chín thì hay lên chùa thắp hương, cầu nguyện cho ngôi từ đường, luôn luôn được tồn trường. Kiến Pru thì sức khỏe bất thường. nên cứ lui tới thăm nhà thương, rồi về nũng nịu ở ngôi Từ đường, tính dẫn đầu đàn Kiến đi mở đường. Kiến Ngố thì thích làm thơ Đường, khiến cho mọi người cứ phải vấn vương. Thầy Nguyễn Văn Hòa gác đàn guita xuống, nhập chung một xuồng, làm thơ mật thơ Đường. Thầy Bùi Trung Tính thì hơi mệt sương sương, nhưng tình thầy trò cứ mãi vấn vương, nên thấy đời cũng còn được thương. Thầy Ngô Bảo Toàn thì mắt tai dẫu có bị chút tổn thương, nhưng viết bài trong ngôi Từ đường, đâu có ai biết là không bình thường. Làm cho thầy Đỗ Ngọc Trang và cô Nước Biếc ở trời Cali với mối tình đầu vấn vương, rồi cứ mãi nhớ thương ở xứ Kiến Tường vì ở đó có lắm tơ vương và nhiều học trò cũ thấy cũng rất thương.

 

HOA PHONG TRẦN

(Mộc Hóa 9-5-2011)

 


 

Chuyện về Tỷ và Lý

 

Chuyện đã lâu rồi qua gần hơn nửa thế kỷ! Chuyện được giấu trong lòng hầu mai sau mình có cơ hội để mà ghi, mà viết lại hồi . Một hồi ức với rất nhiều ý chí. Lòng băn khoăn suy nghĩ, không biết nên bắt đầu kể lại chuyện ? Chuyện "Giàn thiên " hay chuyện "trồng bầu trỗ bông "? Chẳng lẽ vô duyên ta lại kể "Người đẹp và… 2 con khỉ"! Quả thật là… rối trí. À, đây rồi , chuyện về nàng A Lìn tên trong khai sinh là Lưu Kim  cùng với bạn hiền là tôi - Tám Tỷ. Trước sân nhà nàng có trồng một giàn hoa thiên , dưới chân giàn xanh , ba của nàng cột hai con khỉ [con cái tên Bỉ, con đực tên Thụy ]. Sau chái bếp hiên nhà , hoa  rực vàng và đang trỗ đầy bông . Vậy là vẹn toàn chuyện kể mà không thiếu sót điều . Tựa đề đặt "Tỷ Lý và Monkey?” Không, đúng theo tình và  nên bỏ đi chữ khỉ, mà quyết định là LOVE STORY.

 

Lại nhớ buổi trưa hè năm Quí Tỵ, tôi và Lý bắn bi dưới bóng mát của giàn thiên . Tôi có sẵn hai viên bi, Lý nào có bi , nhưng liếc tôi rồi cười hi hi. Tôi cho bạn mượn bi: "Cầm xài đỡ đi ." Lý đáp lời bằng tiếng Nam Phi: “Méc-xi toa, mẹc-.” Tôi lịch sự nói to: “Non non, không có chi.” Hai đứa đồng cười khì... Cuộc đời vui có mấy khi.

 

Vẫn là chuyện con nít muôn đời đã ghi: tôi chơi ăn gian mấy thì. Tôi tuyên bố tôi đã thắng cuộc thi, mặc dù tôi đã bắn trật bi. Nàng Lý ngồi kiểu quì, lượm cục gạch bể rồi ghi: “Ăn gian tổ là thằng Tám Tỷ. Nó là thằng con quỉ, chính thực quỉ Somali!” Tôi quá nóng sân si:  “Tao không là con quỉ, mà là chủ tràng thi, mày là con phù thủy.” Nó méo mồm miệt thị: “Nị giống tựa Trương Chi, còn ngộ là Nương Mỵ. Nương Mỵ chê Trương Chi!” Nói xong nó biến đi, còn nhanh hơn mụ Simla phù thủy. Mối thù này phải ghi, hẹn gặp dưới nhị . Chắc chắn sẽ lâm li.

 

Không đợi phải xuống tới âm ty, giờ gặp lại mới kỳ! Nàng Lý giờ là tiến , thuộc ngành Y. Nàng chuyên gia hàng đầu mổ "trĩ". Biết đâu chừng mình lại có khi...

Nhìn phận mình đành thầm thì: giờ ta biết nói năng chi!

Thôi thì.... biệt ly!

 

Thầy NGÔ BẢO TOÀN

(Tân An 10-5-2011) 

 

 

 


Copyright © 2010 - 2011 Trung hoc Kien Tuong Homepage