thầy cô

Thầy NGÔ ĐA

 

 

- Sinh ngày:

- Hiện sống tại: P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

- Công việc hiện nay: Nghỉ hưu

- Dạy học tại trường từ:

- Môn dạy: Văn

- Ghi chú:

 

 
 

HÀNH TRÌNH KẾT NỐI VỚI THẦY NGÔ ĐA

 

 

+ Chủ nhật 18-4-2010:

 

- Trong bữa ăn tối giữa hai thầy Võ Xuân Sơn và Bùi Trung Tính với nhóm học trò cũ tại Quán ăn gia đình Kim Mã (đường Trường Chinh, Tân Bình) hôm nay, mọi người nhắc đến thầy Ngô Đa. Bạn Mai Văn Rê kể rằng thời thầy làm Hiệu trưởng trường Cấp 2 Đặng Trần Côn, bạn từng đến xin thầy cho đứa cháu con người anh chuyển từ lớp tiếng Nga sang tiếng Anh, khi biết đó là con học trò cũ, thầy Đa đã giải quyết ngay. Lúc đó cách nay cũng 20 năm rồi. Thầy Bùi Trung Tính khẳng định mình biết nhà thầy Đa, ở khu Tân Kỳ - Tân Quý của Q. Tân Phú. Mọi người quyết định ngay là nhóm Mai Văn Rê, Lê Ngọc Điền và Nguyễn Thanh Phong với thầy Bùi Trung Tính là "giáo sư hướng dẫn" chịu trách nhiệm tìm thầy Ngô Đa.

 

+ Thứ Hai 19-4-2010:

 

- Bữa nay chúng ta có hai nhóm Searcher cùng lên đường. Buổi sáng nhóm Trần Ngọc Bách và Nguyễn Thanh Liêm (vừa từ Mộc Hóa ló mặt lên là bị trưng dụng) tới thăm thầy Lưu Văn Nhu ở quận Bình Thạnh. Buổi chiều nhóm Nguyễn Thanh Phong và Mai Văn Rê đi tìm nhà thầy Ngô Đa ở quận Tân Phú (giáo sư hướng dẫn nhóm này là thầy Bùi Trung Tính).

 

- 15g43ph, bạn Nguyễn Thanh Phong gọi phone cho biết đang cùng bạn Mai Văn Rê ngồi tại nhà thầy Ngô Đa, dạy Văn trước 1975. Và bạn đã kết nối ngay qua điện thoại giữa thầy Ngô Đa và ông từ giữ THKT Từ đường Phạm Hồng Phước. Thầy kể ngày trước thầy hoạt động rất xông xáo trong Tổng hội Sinh viên Saigon. Khi phong trào bị động, thầy về Kiến Tường lánh nạn và dạy học. Sau năm 1975, Thành Đoàn TP.HCM rút thầy về công tác. Được không lâu, nhớ nghề dạy học, thầy xin chuyển sang ngành Giáo dục, được cử làm Hiệu phó rồi Hiệu trưởng trường Cấp 2 Đặng Trần Côn. Tới năm 1989, thầy chuyển về công tác tại Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho tới năm 2007 thì nghỉ hưu.

 

 

 

Hôm nay mình và anh Mai Văn Rê đến nhà thầy Ngô Đa lúc  3g20ph chiều, gặp được thầy và phu nhân ở nhà. Thầy gặp mình và anh Rê rất bất ngờ, thầy hỏi sao biết được chỗ ở của Thầy? Mọi chuyện do thầy Bùi Trung Tính phát hiện ra và chỉ cho chúng tôi biết.

 

Cũng có chút trục trặc. Địa chỉ được cho là số 256. Nhưng ai dè đây là số cũ. Nhà thầy mới gắn biển số nhà mới là số 288. Hai anh em lập tức suy diễn: Số 256 không phải số mới thì nó có thể là số cũ. Vậy thì ta tìm nhà nào có số cũ là 256 hỏi thăm.

 

Thầy Ngô Đa kể:

 

- Năm 1976, thầy về dạy trường Nguyễn Thái Bình, Q. Tân Bình (trường Nhân Chủng cũ) ở TP.HCM.

- 1977, trường phổ thông Hiệp Hòa, Q. Tân Bình.

- 1978, Hiệu trưởng trường Đặng Trần Côn, Q.Tân Bình cho đến năm 1989.

- 1989,  Chánh văn phòng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

- 2007, nghỉ hưu.

Hiện nay thầy ở nhà phụ gia đình buổi sáng từ 6g-9g, sau đó là nghỉ.

 

Mình và anh Rê sơ lược qua tình hình và giới thiệu trang Web cho thầy biết. Anh Rê cho thầy biết số điện thoại của thầy Lê Phuớc đang ở Long An. Thầy rất tâm đắc và ấn tượng với cái tên gọi Phạm Hồng Phuớc từ lâu vốn coi là đồng nghiệp trong nghề báo chí mà không biết nhau, nay mới biết ra là học trò của mình!

Thầy hẹn tụi mình thiết kế buổi gặp mặt.

 

Cuộc công tác đến đây là kết thúc.

 

16 giờ ngày 19-4-2010

Nguyễn Thanh Phong (xẹp)

 

 

 

 

Thầy Ngô Đa tại nhà riêng ở Q. Tân Phú chiều 19-4-2010.

 

 

Từ trái qua: thầy Ngô Đa, bạn Nguyễn Thanh Phong và bạn Mai Văn Rê.

 

 

Thầy Ngô Đa và bạn Nguyễn Thanh Phong.

 

 

Thầy Ngô Đa và bạn Mai Văn Rê.

 

 

Một số bức tranh do thầy Ngô Đa vẽ khi ngẫu hứng và có thời gian.

 

Ảnh chụp ngày 19-4-2010 tại nhà thầy Ngô Đa.

 

 


Copyright © 2010 Trung hoc Kien Tuong Homepage