tư liệu

 

 

 

Lịch sử THKT

 

 

+ Thứ ư 17-4-2013:

 

- Thầy Đinh Quý Bản (TP.HCM): Tôi là Đinh Quý Bản, nguyên là GV trường Phổ thông cấp 3 Mộc Hóa (từ 1976 đến 1983). Tôi có mặt tại trường vào khoảng tháng 10-1976, lúc đó trường THKT đã được chia ra làm 2 trường là trường PT cấp 2 thị trấn Mộc Hóa và trường PT cấp 3 huyện Mộc Hóa. Trường cấp 2 Mộc Hóa do cô Nguyễn Thị Hồng Phin (GV Hải Hưng chi viện vào Long An) làm hiệu trưởng, trường cấp 3 Mộc Hóa do thầy Hoàng Văn Đại (người Hà Nam vào nam năm 1973) từ Tiểu ban giáo dục R làm hiệu trưởng. Theo tôi được biết thì năm học 1975-1976 trường vẫn mang tên Trung học Kiến Tường, đến năm học 1976-1977 thì được tách ra thành 2 trường mang tên như trên. Trường cấp 2 gồm dãy văn phòng và 2 dãy nhà trệt chạy song song 2 bên, trường cấp 3 là toàn bộ dãy nhà lầu. Song đáng tiếc toàn bộ khu trương cũ đó đã bị đập đi để xây dựng trường mới như hiện nay (trường PTCS Thị trấn Mộc Hóa). Như vậy có thể coi thời điểm đổi tên trường là đầu năm học 1976-1977 (từ Trung học Kiến Tường thành trường PT cấp 3 Mộc Hóa, và bây giờ là THPT Mộc Hóa). Một điều khiến tôi rất bùi ngùi là thế hệ học sinh cấp 2-3 Mộc Hóa những năm 1976-1980 không thấy ai nhắc tên các thầy cô (kể cả miền bắc lẫn miền nam) dạy tại trường Mộc Hóa trong giai đoạn đó. Trên đây là vài ý kiến đóng góp về ngày đổi tên trường, có thể chưa đáp ứng được sự tìm hiểu của quý thầy cô và các anh chị cựu HS Kiến Tường, mong được thông cảm.

 


 

+ Thứ Hai 9-8-2010:

 

- Bạn Trần Văn Ngỡi (TP.HCM): Dù ở Kiến Tường (Mộc Hóa) đã lâu, nhưng tôi không rõ về ngày thành lập trường THKT.
Tôi chỉ nhớ hình như trường được thành lập năm 1958. Lớp đệ Thất đầu tiên (lớp 6) học ở bên trường nam tiểu học, sau đó mới chuyển qua ngôi trường mới như hiện nay. Trường mới xây lúc đó xây ngay sau lưng nhà tôi trọ học, tôi thường đi qua nơi này. Khu đất này lúc trước có mấy ngôi mộ xây bằng đá ong viền chung quanh.
Thầy hiệu trưởng đầu tiên thì tôi không rõ, nhưng sau này tôi nhớ có thầy Châu. Đến năm 1963 vì thời cuộc và phong trào biểu tình ở các trường học, nên trường THKT cũng nằm trong phong trào đó, cũng biểu tình và đưa thầy Tân lên làm hiệu trưởng.
Trường đầu tiên chỉ có một dãy lợp ngói, có một huy hiệu nổi như các bạn biết đó, phòng cuối cùng làm Văn phòng. Trường cũng thay đổi nhiều đời hiệu trưởng. Cô Triệu Cẩm Nhung cũng có thời gian làm Hiệu trưởng với chức danh Xử lý thường vụ (giống như Quyền Hiệu trưởng hiện nay); rồi tới thầy Trần Ba, thầy Trần Khắc Hòa, thầy Đoàn Văn Nhiêu. Tôi chỉ học tới lúc thầy Trần Khắc Hòa làm hiệu trưởng thì rời trường lên Mỹ Tho học tiếp. Sau này không rõ có những thầy cô nào làm hiệu trưởng. Mong rằng quý thầy cô, anh chị nào biết rõ xin bổ xung thêm đầy đủ cho tới hiện tại (THCS- THPT Mộc Hóa ), nếu được cũng nói thêm về qui mô phát triển trường lớp.
Có một số anh ở xã Bắc Hòa ra Kiến Tường học khi trường mới thành lập, không biết các anh có còn nhớ không? có còn ở Mộc Hóa không? Tôi nhớ hình như có anh Ánh còn ở Mộc Hóa, có thời anh dạy học ở trường bên nhà thờ cha Hồ Thiện Tri (trường tư thục Gioan Baotixita).
Về tên trường, ban đầu trường manh tên Trung học Kiến Tường, sau này đổi là Trường Trung học Công lập Kiến Tường. Trước 1975 có nhiều trường công nhưng không được mang tên “Công lập”, có những tên gọi khác như Trung học Tỉnh Hạt, Trung học Đô Thị,...
Những điều tôi biết về THKT có thể không chính xác, mong được quý thầy cô và các bạn bổ sung.
 


+ Chủ nhật 23-5-2010:

 

- Thầy Đỗ Ngọc Trang - cô Nguyễn Thị Bích Thủy (California, Mỹ, e-mail): Có lẽ không ai biết năm thành lập trường một cách chính xác. Ttuy nhiên một tài liệu có thể truy cứu là cuốn "Địa Dư Kiến Tường" hay "Địa Dư Mộc Hóa". trước năm 75 mỗi tỉnh đều có một cuốn địa dư của địa phương mình do tòa hành chánh lưu giữ. Đó là một tập hồ sơ nói về diễn trình thành lập tỉnh lỵ. 40 năm về trước tôi đã có dịp đọc cuốn này. Không biết sau này những tài liêu như vậy có còn không?

 

- Bạn Nguyễn Công Phong (Colorado, Mỹ, phone 8g21ph): Tôi có một nhân chứng sống về ngày thành lập THKT đây. Ông anh thứ ba trong nhà của tôi, hiện gần 80 tuổi, đang sống bên Mỹ, gần chỗ tôi, cho biết ổng dạy tiểu học ở Kiến Tường từ năm 1956. Tới 1958, ổng nhận quyết định bổ nhiệm làm giáo sư Pháp văn cho trường THKT mới khai giảng niên khóa đầu tiên với 3 lớp đệ thất. Nhưng hồi đó, ổng từ chối vì muốn về dạy ở quê nhà Bến Tre.

 

- Bạn Nguyễn Công Phong (Colorado, Mỹ, e-mail): Đây là nội dung cuộc phỏng vấn mới vừa xong giữa tôi và anh Nguyễn Công Khang là cựu giáo chức tình Kiến Tường và là anh thứ ba của Phong.

Hỏi: Thưa anh, tỉnh Kiến Tường được thành lập năm nào?

Đáp: Tỉnh Kiến Tường được thành lập năm 1955.

Hỏi: Tại sao anh biết rành về ngành giáo dục của tỉnh Kiến Tường?

Đáp: Năm 1954 anh học xong trường dòng Lasan Mỹ Tho thì đi học về ngành giáo dục. Ngày 19-3-1956, anh được bổ nhiệm về Ty Tiểu học Kiến Tường, lúc đó hiệu trưởng (hình như nhầm, trưởng ty đúng hơn?) là thầy Nguyễn Văn Út, sinh năm 1918.

Hỏi: Sau đó anh được đưa về dạy trường nào?

Đáp: Anh được bổ nhiệm về dạy trường Tiểu học ấp Ông Lễ, trường đó chỉ có lớp 1, 2 và 3.

Hỏi: Anh có biết chi tiết gì về trường THKT không?

Đáp: Có. Để anh nhớ lại coi... Niên khóa đầu tiên của trường THKT là 1958-1959 chỉ có ba lớp đệ thất mà thôi.

Hỏi: Sao anh biết đó là niên khóa đầu tiên?

Đáp: Đầu năm 1958, anh được thầy Nguyễn Văn Út đề nghị dạy môn Pháp văn cho trường THKT vì biết anh từ trường dòng Lasan ra, vì anh nói và viết thông thạo Pháp ngữ.

Hỏi: Đề nghị đó có được anh chấp nhận không?

Đáp: Anh cũng muốn lắm nhưng mà không được vì anh không muốn làm việc xa nhà. Sau đó, anh xin đổi về tỉnh nhà là Kiến Hòa.

Hỏi: Anh có thể kể lại một số chuyện học hành thời đó không?

Đáp: Hồi đó có nhiều em học sinh học đệ thất nhưng đã có gia đình hoặc có cả con. Vì là vùng đất tận cùng thời đó nên việc học rất khó khăn. Học sinh hết tiểu học phải ra Mỹ Tho hay lên Tân An học trung học. Nếu các thầy cô và các em học sinh muốn biết về chuyện trường lốp thời đó, xin đừng ngại gọi cho tôi Nguyễn Công Khang, số home phone: 303 937 6312 (USA).

 

- Bạn Nguyễn Thanh Liêm (Mộc Hóa, e-mail): Còn về lịch sử thì Trung học Kiến Tường được thành lập năm 1957. Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Trương Văn Trọng (HT Trung Tiểu học Kiến Tường). Lý do là khi mới thành lập không có người, thầy Trương Văn Trọng đương nhiệm HT trường tiểu học (vị trí hiện nay là đối diện với Chi nhánh Điện lực Mộc Hóa khoảng 50m) kiêm nhiệm. (Ghi theo lời thầy Lâm Trung Thu, Trưởng phòng GD-ĐT Mộc Hóa, Phó chủ tịch huyện Mộc Hóa).

 


 

+ Thứ Bảy 22-5-2010:

 

- Kiến Đen: Kính mong quý thầy cô và các bạn nào có cứ liệu chính xác về năm trường THKT được thành lập và năm trường đổi tên xin cung cấp cho chúng tôi để làm tư liệu cho Gia đình THKT. Chân thành cảm ơn.

 

 

 


 

Copyright © 2010 Trung hoc Kien Tuong Homepage