tư liệu

 

 

 

Huy hiệu THKT
 
 

Huy hiệu kỷ niệm THKT

 

- Tấm bảng "Trường Trung học Kiến Tường" được làm lại trên cơ sở kiểu chữ và cách trình bày trên tấm bảng tên trường xưa.

- Cuốn sách và cây đuốc cho thấy đây là nhóm giáo dục (nó cũng gợi nhớ cái huy hiệu cuốn sách và cây đuốc đúc nổi trên tường dãy lớp bên phải).

- Cụm chữ "Gia đình THKT" thể hiện quy mô và vị thế của nhóm chúng ta. Tuy là thành viên của "Cựu Giáo chức và Học sinh Trung học Kiến Tường", nhưng chúng ta là nhóm Gia đình THKT với ngôi trường ảo là Website www.trunghockientuong.com.

- Dải ruybăng vừa đỡ hình tròn, vừa cách điệu hình miệng cười. Toàn bộ huy hiệu THKT mang hình ảnh một khuôn mặt tươi cười toe toét.

 

 

 

 

 

Biểu trưng THKT

 

Đây là một mẫu biểu trưng không chính thức, chỉ có ý nghĩa souvenir, ai thích thì có thể download về để đem đi in hay tạo phù điêu, plaqué,... bày chơi cho đỡ nhớ trường xưa. Thật sự nó có giá trị giúp cho mọi thành viên THKT ngày nay và các thế hệ sau này có được một hình ảnh cụ thể về ngôi trường THKT được tiêu biểu bằng chiếc cổng và mặt tiền của trường. Nó cũng cho thấy hồi thập niên 1960 các cô giáo và nữ sinh có trang phục ra sao.

 

Xin click vào đây để download file chất lượng cao.

 

 

 

 

+ Thứ Hai 24-5-2010:

 

- Kiến Đen: Quả là bạn Nguyễn Thanh Toàn đã nhận xét quá đúng: Kiến Đen đã làm một việc "same same" bà Nữ Oa ngày xưa đội đá vá trời khi khởi xướng ra dự án xây dựng huy hiệu cho Gia đình THKT. Các thầy cô và các bạn đã rất nhiệt tình góp ý bằng e-mail, SMS và phone, thậm chí có người góp ý nhiều lần. Ngay cả thầy Đỗ Hiền triết đêm qua cũng thức tới khuya để làm rõ triết lý của cái huy hiệu THKT. Trên cơ sở các ý kiến, với sự dung hòa các ý kiến và bảo đảm tính kỹ thuật khi thể hiện, Kiến Đen đã chỉnh sửa lại mẫu huy hiệu từ sáng nay cho tới 15g mới hoàn chỉnh (sau khi nhận bài góp ý của thầy Trang). Xin click vào đây để đọc bài.

 

 

Huy hiệu THKT phải có những chi tiết để gợi nhớ, nhưng cũng phải mang tính khái quát cao. Không thể ôm đồm quá nhiều chi tiết vì vừa rối, vừa không thể thực hiện (kích thước chỉ 3cm và in khắc trên kim loại).

Tấm bảng "Trường Trung học Kiến Tường" được làm lại trên cơ sở kiểu chữ và cách trình bày trên tấm bảng tên trường xưa.

Cuốn sách và cây đuốc cho thấy đây là nhóm giáo dục (nó cũng gợi nhớ cái huy hiệu cuốn sách và cây đuốc đúc nổi trên tường dãy lớp bên phải).

Cụm chữ "Gia đình THKT" thể hiện quy mô và vị thế của nhóm chúng ta. Tuy là thành viên của "Cựu Giáo chức và Học sinh Trung học Kiến Tường", nhưng chúng ta là nhóm Gia đình THKT với ngôi trường ảo là Website www.trunghockientuong.com.

Dải ruybăng vừa đỡ hình tròn, vừa cách điệu miệng cười. Toàn bộ huy hiệu THKT mang hình ảnh một khuôn mặt tươi cười toe toét.

 

Mẫu huy hiệu này rõ ràng sẽ không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng nó có ý tưởng của từng người trên đó. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải chấp nhận một sự tương đối trên cơ sở dung hòa.

 

Ngoài ra, Kiến Đen cũng xin giới thiệu một mẫu biểu trưng không chính thức, chỉ có ý nghĩa souvenir, ai thích thì có thể download về để đem đi in hay tạo phù điêu, plaqué,... bày chơi cho đỡ nhớ trường xưa. Xin click vào đây để download file biểu trưng THKT chất lượng cao (6MB).

 

- Thầy Phạm Doanh Môn (Canberra, Úc, e-mail): Thầy thấy những đề nghị của thầy Đỗ Hiền triết có vẻ hay lắm và thầy cũng đồng ý như vậy.

 


 

+ Chủ nhật 23-5-2010:

 

- Bạn Nguyễn Thị Vân Hồng (Michigan, Mỹ, e-mail): Thưa Thầy Cô cùng những người bạn. Cái huy hiệu chúng ta phải có tấm hình cổng trường cũ. Chúng ta cũng không cần phải để năm tháng. Tự tấm hình nó đã nói tất cả. Vòng tròn ở trên để thêm 2 chữ GIA ĐÌNH. Chọn tấm hình nơi cổng trường có thêm thầy cô hay nam sinh & nữ sinh gì đó (mang ý nghĩa đông vui gắn bó).

 

- Bạn Nguyễn Thanh Liêm (Mộc Hóa, e-mail): Có thể thiết kế logo THKT như sau: Nền tròn. Chữ: Cựu giáo chức & học sinh. Biểu tượng cây đuốc đang cháy và quyển sách đang mở (đây là biểu tượng trên bức tường THKT ngày xưa). Ruybăng mang dòng chữ THKT.

 


 

+ Thứ Bảy 22-5-2010:

 

- Bạn Mai Văn Rê (e-mail): Góp ý huy hiệu. Về năm, tôi nghĩ nên lấy mốc năm thành lập trường (nhờ quý thầy cô và các bạn nếu biết cung cấp tư liệu dùm) và chỉ nên có khởi đầu - năm thành lập trường, không nên có năm kết thúc vì THKT luôn vận động và phát triển, trong đó có các thế hệ đàn em, đàn cháu chúng ta (F2, F3..). Nếu là huy hiệu bằng kim loại dùng để đeo thì kích thước khoảng 3cm sẽ không đủ lớn để thể hiện được chi tiết hình ảnh. Vì vậy hình nên có tính khái quát cao, tiêu biểu đặc trưng cho hình ảnh của trường...

 

- Kiến Đen: Về chiếc huy hiệu, tôi nghĩ ta sẽ không để số năm nữa vì dễ gây tranh cãi và có phần tế nhị. Chúng ta sẽ bổ sung địa chỉ www.trunghockientuong.com lên huy hiệu (nằm ở vị trí số năm 1975) vì đó chính là mái trưởng ảo của chúng ta ngày nay. Cũng là một cách nối quá khứ và hiện tại, cũng như để ghi nhớ. Ngoài ra, đó cũng là tiêu chí để xác nhận và phân biệt vì chúng ta không có tư cách đại diện cho toàn bộ THKT và biết đâu rồi cũng sẽ có những nhóm THKT khác nữa. Tôi đồng tình với ý của thầy Đỗ Hiền triết (có lẽ là kết quả của buổi ngồi thiền tối nay - bây giờ ở bển là ban đêm), trên ruy băng sẽ có dòng "Gia đình Trung học Kiến Tường" bởi vì thực chất chúng ta giờ đây đã là một gia đình, sống với tâm thế thành viên của gia đình này. Rất mong được quý thầy cô và các bạn cho thêm ý kiến.

 

- Thầy Bùi Trung Tính (e-mail): 1/ Bỏ bớt dòng chữ "Trung học Kiến Tường" trên hình 2 nữ sinh
2/ Bỏ năm 1975, thay bằng "Mộc Hóa", để người sau này biết được vùng đất mà Trung học Kiến Tường tọa lạc.
3/ Trên Ruban ghi: "Gia đình Trung học Kiến Tường" và dòng chữ nhỏ hơn
www.trunghockientuong.com, theo vòng cung.
Vẫn để 4 chữ tắt THKT để nhận dạng ngay huy hiệu khi đeo trên ngực áo.

 

- Thầy Đỗ Ngọc Trang - cô Nguyễn Thị Bích Thủy (Cali, e-mail): Ấn tượng đầu tiên, tôi thấy huy hiệu đẹp nhưng trùng ý hơi nhiều. Tên trường được lặp lại 4 lần: 1) trên bảng hiệu cổng trường, 2) trước cửa văn phòng, 3) bốn chữ viết tắt THKT, và 4) trên ruy băng.
theo ý tôi:
1. Nên bỏ chữ viết tắt THKT vì không cần thiết.
2. Trên ruy băng nên viết là "Gia Đình Trung học Kiến Tường" coi như đây là slogan của nhóm.

 

- Thầy Bùi Trung Tính (e-mail): Huy hiệu THKT thiết kế rất đẹp. Hình 2 cô gái và các dòng chữ đều thích hợp. Tuy nhiên con số 1975 khó nói đầy đủ về thời gian lịch sử của nó... Có thể gây hiểu lầm cho nhiều ý tưởng. Theo ý tôi: phải ghi con số năm THKT thành lập và năm cuối cùng của cái bảng THKT đổi tên. Ví dụ: 1963 - 1978.

 

- Kiến Đen: Tôi đã nhờ cậu bạn Trưởng phòng Thiết kế Mediazone Group thiết kế cho chúng ta cái mẫu huy hiệu Gia đình THKT. Huy hiệu dùng ảnh chụp cổng và mặt tiền trường để làm nền, vì nay trường THKT không còn tồn tại trên thực tế, nên hình ảnh này sẽ giúp mọi thành viên THKT nhớ ngay về trường mình. Hai bạn gái xuất hiện chỉ là một sự hên xui, một "ngẫu nhiên lịch sử", và về mặt tư liệu, nó sẽ giúp các thế hệ sau này biết được ngày xưa đồng phục của nữ sinh THKT như thế nào. Sở dĩ sử dụng từ "Giáo chức" vì không thể dùng "giáo viên" mà dùng "giáo sư" thì không hợp thời. Hơn nữa, giáo chức còn bao gồm những người làm công việc quản lý nhà trường. Con số 1975 là để ghi nhớ năm mà trường THKT chính thức đi vào lịch sử, không còn được mang tên THKT nữa. Tấm ruybăng bên dưới vừa đỡ hình tròn nền, vừa như một miệng cười.

Xin quý thầy cô và các bạn góp thêm ý kiến trước khi chính thức thực hiện. Huy hiệu này sẽ được sử dụng chính thức trong Gia đình THKT cũng như dùng để làm lưu niệm. Với hình ảnh trường xưa, nó còn mang ý nghĩa một tư liệu lịch sử. Mọi người có thể download về và in ra bày trong tủ kính nhà mình để lưu dấu thời THKT của mình. Chúng tôi sẽ tiến hành đặt làm huy hiệu dạng "pin" bằng kim loại gửi cho các thành viên đeo trong những dịp gặp mặt.

 

 


 

Copyright © 2010 Trung hoc Kien Tuong Homepage