www.trunghockientuong.com

 

Cha là người các con kính. Mẹ là người các con yêu. Con cái là kết quả của t́nh yêu và sự ḥa nhập của hai đấng sinh thành.

 

Cũng giống như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha của Gia đ́nh THKT (gồm những người từ 50 tuổi trở lên) hầu như không phải là ngày chúc tuổi cha ḿnh mà là Ngày tưởng nhớ cha.

 

Xin được chung vui và chúc mừng các thành viên hiếm hoi của THKT năm nay vẫn c̣n có hạnh phúc được báo hiếu cha ḿnh.

 

Hôm nay, thêm một ngày đặc biệt nữa để nhắc nhở mọi người con hăy luôn KÍNH YÊU và TRỌN ĐẠO HIẾU với CHA MẸ ḿnh.

 

 

 

Father's Day - Ngày của Cha! -  Ngày Hiền phụ được tổ chức hàng năm vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 tại Hoa Kỷ, Canada và ở hầu hết các nước châu Á. Năm 2011 là ngày Chủ nhật 19-6.


Ai là người đưa ra ư tưởng Ngày của Cha đầu tiên?

Người đưa ra ư tưởng này là Sonora Louise Smart Dodd, sống tại Spokane, Washington (Hoa Kỳ). Sonora là con gái lớn nhất trong sáu chị em. Cha cô là ông William Jackson Smart, c̣n mẹ cô qua đời trong lúc sinh. Sonora yêu quư và kính trọng cha. Khi cô nghe bài thuyết giáo ngày của mẹ năm 1909, cô nghĩ cũng nên có một ngày để vinh danh các người cha.

Sonora nhận được sự ủng hộ từ địa phương và sau một năm cô đă biến ước mơ thành sự thật tại thành phố Spokane. Sonora kết hôn với John Bruce Dodd, và mất ngày 22 tháng 3 năm 1978. Vài năm sau đó Ngày của Cha được phổ biến rộng răi.

Tại sao Ngày của Cha lại rơi vào tháng 6?

Ngày lễ tôn kính người cha được người Mỹ và một số nước khác tổ chức vào tháng 6. Trong khi đó, người dân những nước khác lại tổ chức ngày này vào những ngày tháng khác nhau.

 

Năm 1910, Sonora đă chọn ngày 19 tháng 6 là Ngày của Cha v́ ngày đó là sinh nhật của cha cô. Với sự giúp đỡ từ Hội Mục sư Spokane và YMCA (Young Men’s Christian Association — tạm dịch là Hiệp hội Thanh niên Thiên chúa giáo), Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910.

Hoa Kỳ bắt đầu tổ chức Ngày của cha khi nào?

1910: Thành phố Spokane, Washington tổ chức Ngày của Cha đầu tiên.

1924: Tổng thống Calvin Coolidge công bố ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 là Ngày của Cha

1926: H́nh thành Ủy ban về Ngày của Cha tại thành phố New York

1956: Ngày của Cha được ghi nhận bởi Liên Nghị quyết của Quốc hội

1966: Tổng thống Lyndon B.Johnson kư vào bản công bố Ngày của Cha chính thức vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6

1972: Tổng thống Richard Nixon thành lập Ngày lễ của Cha được tổ chức vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6


Tham khảo: Báo Mực Tím

 

 

 

 

Đỗ Xanh tôi nhận thấy khi nói về mẹ th́ dễ rơi nước mắt, chứ nói về bố th́ thấy vui nhiều hơn. Một hôm bố tôi dẫn tôi vào cái quán nhỏ ven biển để mua lạc rang. Cô chủ quán khá xinh. Cô hỏi ba tôi, "Hai bố con anh đi dạo mát hả?" Bố tôi  trả lời, "Cô không nhận ra chúng tôi là anh em à?" Cô chủ quán đanh đá nói, "H́nh như ông là em, c̣n cậu này là anh." Tôi ngượng quá nên quên luôn không nhớ chuyện ǵ sau đó.... Đại loại chuyện về bố của tôi là như vậy. Tôi xin phép được tán gẫu về các ông bố. Xin nhường những cảm xúc bi thương về bố cho quí vị.


ĐỖ NGỌC TRANG
(Elk Grove, California, 19-6-2011)

 

 

Nguồn minh họa: Internet.

 

 

Cây mai vàng của ba tôi

 

* tạp bút

 

Tôi c̣n nhớ ngày tôi c̣n nhỏ, cây mai vàng trước cửa nhà tôi đă được ba tôi trồng tự hồi nào. Theo lời ba tôi kể th́ vị trí của cây mai đang nằm hiện tại là ba tôi đă di dời đến 2 lần rồi! Tôi thắc mắc hỏi v́ sao lại phải dời tới dời lui cho cây mai không được tốt tươi? Bằng chứng rơ ràng là mỗi khi tết về, cây mai vàng nhà tôi chỉ trỗ bông lác đác, xem ra không đẹp lắm so với mấy cây mai hàng xóm. Ba cười cười mà nét mặt ba không giấu nổi vẻ đượm buồn. Ba sẽ giọng như để trần t́nh cho thằng con nhỏ nghe để mà nghe:
- Ba đâu có muốn dời tới lui cho cực thân đâu! Tại ông thầy Năm địa lư ở Sài G̣n về thăm bà con ở gần nhà ḿnh, ổng qua chơi rồi nói nhà ḿnh làm ăn không lên nổi với người ta chính là do cây mai trồng ở chỗ kiêng kỵ. Muốn khá khiển lên th́ chỉ có một cách là nên dời cây mai này qua bên cổng trái nhà. Thế là ba nghe theo.

 

Xin click vào đây để đọc tiếp.

 

Thầy NGÔ BẢO TOÀN

(Tân An 19-6-2011)

 

 

 

Ba ơi!

 

* tùy bút 

 

Thưa ba, hôm nay con đă nói biết bao nhiêu lần với những người khách chỉ một câu giống nhau:

- Happy Father's Day!

 

Thưa ba, ngày mai là ngày lễ dành cho người cha. Ba ơi, vậy là con gái của ba cũng lưu lạc xứ người 13 lần biết ngày lễ dành cho người cha. Con nhớ ba nhiều lắm, và con đă khóc  không biết bây giờ ba ở đâu? Từ nơi xa xôi đó, ba có được an vui, có biết rằng con gái của ba rất nhớ ba, bên ngọn nến lung linh, con đă ngồi lặng hàng giờ nghĩ về ba, ba của con, người cha khả kính mà vĩnh viễn con không bao giờ c̣n gặp được, có chăng chỉ trong giấc mơ thôi. Ba ơi!

 

Xin click vào đây để đọc tiếp.

 

LÊ THỊ HẠ ANH

(Maryland 18-6-2011)

 

 

 

 

* Nguồn minh họa: Internet.

 

 

Bố nói về bố

 

* Tạp ghi


Một lần Khổng Tử đứng hóng gió ngoài sân. Chợt cậu con đi ngang qua, ông hỏi, “Mi đă học Kinh Thi chưa?” Cậu con trả lời, “Dạ chưa.” Khổng Tử nói, “Vậy học đi.”


Con học hành thế nào bố không biết và cũng chẳng kèm dạy con. Đó là liên hệ giữa bố và con của vị có tước hiệu Vạn Thế Biểu Sư (vị thầy kiểu mẫu muôn đời). Bề ngoài th́ thấy cuộc đối thoại cụt ngủn, cụt đến mức không c̣n hỏi đáp thêm ǵ được nữa. Hai bên im lặng bỏ đi. Bố có câu trả lời, nhưng con phải tự kiến giải và thấu triệt. Bố đâu có tính nói ḷng tḥng.

 

Xin click vào đây để đọc tiếp.

 

ĐỖ NGỌC TRANG

(Elk Grove, California 19-6-2011) 

 

 

 

Lời tự... thú

 

Chắc chắn là trang về bố sẽ là một department store các câu chuyện, kỷ niệm, cái nh́n về bố. Kiến Đen đề nghị ḿnh làm theo hướng hai chiều. Không chỉ con nói về cha, mà do phần đông chúng ta là cha, chúng ta cũng nói với con ḿnh. Mục tiêu là một sự cảm thông hai chiều.


Thường th́ bố là người con cái kính chứ không phải yêu như đối với mẹ. Bản tính đàn ông, lại là gia trưởng, nhất là phải bương chải ngoài đời kiếm tiền nuôi gia đ́nh khiến bố ở xa con cái. Khi về nhà, bố mang h́nh ảnh một anh hùng hết xí quách, thậm chí có khi là một chiến binh bại trận. Không tả tơi, phờ phạc th́ cũng quạu quọ, dễ bùng nổ. Ngay cả mẹ chớ đừng nói chi con cái, khiếp vía, chạy mất dép. Yêu được chết liền! Trong khi đó, mẹ lại ở gần bên - nhất là thời trưóc 1975 ở VN, mẹ thường chỉ lo việc nội trợ trong nhà - một quản gia kiêm bảo mẫu. Chưa kể bố c̣n ghi hằn trong kư ức đầu đời của ta khi là người đă cho ta lần đầu tiên biết thế nào là mùi vị của bánh tét nhưn mây, phất trần kiếm pháp, những cái bạt tai hay đá đít,...


Mà đâu phải chỉ có chúng ta, trên toàn thế giới, các nhà làm nghệ thuật cũng chỉ có lèo tèo đôi ba tác phẩm về bố. Cánh đàn ông chúng ta là những người có thể cảm nhận được rơ nhất sự nghiệt ngă này. Nên nếu ông bố nào đang được con ḿnh yêu kính, báo hiếu th́ cứ việc vênh mặt lên tự hào, coi đó là một hạnh phúc hiếm hoi.

 

Riêng đối với Kiến Đen, bố mất sớm nên những ǵ về ông chỉ c̣n nhàn nhạt, thậm chí không đủ để cảm nhận t́nh cha con nó thế nào. Mẹ ở với KĐ 53 năm, bố chỉ ở có 13 năm (trong đó hơn nửa thời gian là bố ở xa). Bởi vậy, giờ đây có được một ông bố râu ria - "ông bố chôm chôm", KĐ lúng túng trong cách ứng xử và đă lần đầu tiên bắt đầu cảm nhận được thế nào là t́nh phụ tử, cho dù bây giờ đó là... remote.

 

KIẾN ĐEN

(TP.HCM 19-6-2011)

 

Xin được gửi tới các Người Cha của các thành viên Gia đ́nh THKT và các Người Cha thành viên THKT lời chúc mừng và cầu chúc mọi điều an lành, hạnh phúc.

 

Nguồn minh họa: Internet.

 

 

 

Xin chờ một chút để file được tải về.

Nếu nhạc không tự động phát, khi xuất hiện chữ Ready, xin nhấn lên nút tṛn Play để nghe.

  • Nhạc phẩm: Ơn nghĩa sinh thành

  • Sáng tác: Dương Thiệu Tước

  • Biểu diễn: Ca sĩ Hương Lan

Tác phẩm t́m được trên Internet. Kính mong các tác giả cho phép chúng tơi chia sẻ trong Gia đ́nh THKT.

 

Bạn có thể download bài hát này về lưu ở máy tính của ḿnh để nghe lại tùy thích bằng cách click chuột vào Download rồi chọn Save As hay Save File.

 

Nếu bạn đang sử dụng tŕnh duyệt Web Firefox mà không thể nghe được bản nhạc này, xin vui ḷng click vào đây để tải file Plug-in về save vào một thư mục nào đó trong máy tính. Sau đó, đóng (Exit) Firefox lại, chạy file wmpfirefoxplugin.exe mới tải về để cài đặt. Mở lại Firefox để sử dụng.

 

 

 

 

 

Viết về những người đàn ông trong gia đ́nh

 

* tản mạn
                                         

Từ nhỏ, tôi chưa bao giờ sống gần cha hay gần mẹ.

 

Hề ǵ. Cuộc sống vẫn trôi. Hăy để tôi kể về những người tưng tiu, nuôi dưỡng và định h́nh cho tôi một con đường tuy hơi nghiêm khắc, nhưng thật sự là những căn bản trong đời sống bởi sự tử tế với những giá trị sống đúng mực của những người đàn ông trong gia đ́nh.

 

Xin click vào đây để đọc tiếp.

 

thụyvi

(Hầm Nắng Michigan 19-6-2011)

 

 

 

 

 

 

 

Cha ơi

 

Thuở xa xưa khi nói về ba mẹ
Công cha già sánh tợ núi thái sơn
Với mẹ yêu chúng con biết dỗi hơn
Nên gần mẹ nhiều hơn cha là thế


Suốt cuộc đời cha hy sinh đâu kể
Lo gia đ́nh cha nào quản gian lao
Ôi t́nh cha sâu đậm biết dường nào
Con bật khóc khi cơn đau phủ kín


Xưa con sốt, cha vội vàng toan tính
Dẫu hy sinh luôn cả tấm thân gầy
Và hôm nay con luôn cố khẩn nài
Cho tôi gặp cha tôi trong giấc mộng


Thế mới biết những ǵ trong cuộc sống
T́nh cha yêu vẫn măi măi không vơi
Dạy con thơ chập chững bước vào đời
Đầy cạm bẩy con cố nh́n con nhé


Con vấp ngă cha ơi con kêu khẽ
Bóng cha đâu nâng con dậy cha ơi
Tâm can con hiện tại đă rối bời
Cha vắng bặt con t́m trong hư ảo


Nhớ lời xưa cha cũng hay khuyên bảo
Cha luôn luôn ở măi cạnh bên con


NGUYỄN THỊ QUYẾN - HOÀNG LỆ UYÊN
(Mộc Hóa 19-6-2011)

 

 

 

 

Nỗi ḷng một người cha

 

 

Minh Nhựt thân yêu của ba mẹ!

 

Người xưa có câu:

“Cá không ăn muối cá ươn,

Con căi cha mẹ trăm đường con hư.”

 

Minh Nhựt nước mắt bao giờ cũng chảy xuống cả con ạ! Ba mẹ biết rằng ba mẹ không thể sống đời với các con yêu quư. Ba mẹ nghèo muốn để lại cho con chữ nghĩa mong sau nầy biết cách để kiếm sống và biết cách cư xử với đời.

 

Xin click vào đây để đọc tiếp.

 

HOA PHONG TRẦN - NGUYỄN XUÂN BẮC

(Mộc Hóa 19-6-2011)

 

 

 

 

  MESSAGE

 

 

Kiến Ngố kính chúc quí thầy, quí anh Kiến Ngày Phụ tử thật vui, hạnh phúc. Riêng quí cô và quí chị cũng..... vui khi những người đàn ông trong nhà ḿnh "lập thành tích" chào mừng ngày lễ của họ.

 

KIẾN NGỐ - LÊ THỊ HẠ ANH

(Maryland 19-6-2011)

 

 

 

 

Công thức... thầy

 

Thầy + Em = thầy tṛ

Thầy + Con = phụ tử

 

Suy ra:

Thầy không chỉ là sư phụ mà c̣n là thân phụ.

Tham chiếu:

Quân - Sư - Phụ

Kết quả:

Không thầy đố mày làm nên

 

 

 

 

 

 

Quà tặng ba nhân Ngày Hiền phụ

 

Ba kính yêu của con.

 

Ngày lễ kính cha năm nay con gái yêu của ba vừa t́m được một bộ sưu tập những bài hát Pháp bất hủ mà thuở sinh thời ba rất thích nghe, thường mở cho cả nhà nghe, thậm chí có khi ba c̣n nghêu ngao hát.

 

Ở nơi viễn xứ, con nghe chúng mà càng thêm nhớ ba da diết.

 

Xin click vào đây để thưởng thức.

 

kiếnngố

(Maryland 19-6-2011)

 

 

 

   

 

Hoa hồng tặng cha

Hoa hồng đỏ là loài hoa truyền thống mà con cái dành tặng cho cha ḿnh.

 

Xin lưu ư: Tặng hoa cho cha th́ phải tặng cả bó.

 

Một đóa hoa hồng đỏ chỉ dành để tặng người yêu.

 

 

What is that? Cha, con trai và con chim sẻ

Nhân Ngày Hiền phụ, kiếnngố xin mời mọi người xem một bộ phim ngắn thật cảm động về cách cư xử giữa cha và con. (Nguồn: Internet).

 

Xin chờ một chút để file được tải về.

Do đặc thù của Internet, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các trang mở ngoài, đặc biệt là các link mở thêm.

 

 

 

 

NHỮNG LỜI HAY Ư ĐẸP KÍNH DÂNG CHA:

 

 

 

 

 

 

Papa - Cha tôi. Biểu diễn: Trung Hành.

 

Xin chờ một chút để file được tải về.

Do đặc thù của Internet, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các trang mở ngoài, đặc biệt là các link mở thêm.

 

 

 

Live! Papa. Biễu diễn: Paul Anka

 

Xin chờ một chút để file được tải về.

Do đặc thù của Internet, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các trang mở ngoài, đặc biệt là các link mở thêm.

 

   

  TRỞ VỀ TRANG CHỦ


Copyright © 2010 - 2011 Trung hoc Kien Tuong Homepage