Báo Dân Việt viết về chuyện thầy Nguyễn Hữu Hệ (kỳ 1)

 

Bí ẩn lão võ sư bán nhà 6 tỷ giá 700 triệu (kỳ 1): Giao dịch kỳ quái

Thứ Hai, ngày 03/10/2016, 07:00

Sau khi đưa lão võ sư 75 tuổi từ bệnh viện tâm thần trở về nhà, các môn đệ của ông tá hỏa khi căn nhà trị giá 6 tỷ đồng của ông đã sang tay qua 2 người chủ chỉ trong vòng vài tháng…

Bán nhà thần tốc

Tháng 8.2016, nhiều cựu giáo viên và cựu học sinh của các trường Trung học Kiến Tường (Long An), Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức và Marie Curie TPHCM đã có đơn gửi cơ quan chức năng, tố cáo cô Nguyễn Thị Thu Huyền (là người giúp việc cho thầy Hệ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của thầy Nguyễn Hữu Hệ – cựu giáo viên của ba trường nói trên và đang là võ sư dạy môn Thái cực quyền.

147545059799183-vo-su-1

Tháng 1.2016, thầy Hệ còn tỉnh táo ăn mặc tươm tất tiếp chị Thủy Anh.

Thời điểm này thầy Hệ vừa xuất viện trong tình trạng mất trí nhớ và ngôi nhà 19 Duy Tân (Phú Nhuận, TPHCM) của thầy đã bị bán cho người khác. Sức tàn lực kiệt, lại mất trí nhớ, các học trò phải đưa thầy về nhà nuôi dưỡng. Lần theo vụ việc, chúng tôi phát hiện nhiều nghi vấn liên quan đến bà Thu Huyền và tài sản của thầy Hệ.

Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, từ ngày 5.7, bà Huyền đưa thầy Hệ vào Bệnh viện Tâm Thần (TPHCM) và chuyển sang nhiều bệnh viện khác. Ngày 15.7, một nhóm học sinh cũ của thầy phát hiện Huyền chở tài sản thầy Hệ từ nhà 19 Duy Tân đi nơi khác và giao nhà cho chủ mới. Được biết ngôi nhà được bán với giá 3,9 tỉ đồng.

147545059763257-vo-su-2

Ngày 5.4, khi trao 1900 USD của nhóm học sinh Kiểu Mẫu chị Thủy Anh phải gài nút áo cho thầy Hệ, một biểu hiện không bình thường của vị thầy giáo mẫu mực.

 

Tìm hiểu tại Phòng Công chứng số 4 (TPHCM), chúng tôi phát hiện có Hợp đồng mua bán nhà giữa thầy Hệ với bà Huyền ký ngày 1.6.2016 với giá 700 triệu đồng, ngày 17.6 thì sang tên bà Huyền. Đến ngày 5.7, thầy Hệ bất ngờ bị “tâm thần”, được bà Huyền đưa vào bệnh viện. Cùng ngày này, bà Huyền bán nhà cho một chủ khác với giá 3,9 tỷ đồng (gấp 5,5 lần giá mua).

Lão võ sư bất ngờ mất trí nhớ

Anh Võ Quang Tuấn –  môn sinh Thái cực quyền của thầy Hệ tại chùa Vĩnh Nghiêm cho biết, anh được thầy dạy võ và cùng luyện võ đều đặn vì thầy rất khỏe. Cho đến tháng 3.2016, anh phải ngừng tập vì thầy có nhiều dấu hiệu bất thường về trí nhớ.

147545059796504-vo-su-3

Thu Huyền (bìa trái) cùng các học trò cũ của thầy Hệ trong bệnh viện Tâm Thần.

Hai học sinh cũ của thầy là vợ chồng ông bà Quang Tuấn – Thủy Anh (cựu học sinh Kiểu Mẫu), ngày 5.4 khi đến nhà thầy trao tiền đã thấy thầy có dấu hiệu thần kinh không bình thường. Mấy chục năm nay, ứng xử và sinh hoạt của thầy rất mẫu mực, tiếp học trò lúc nào cũng ăn mặc tươm tất. Thế nhưng trong lần này, thầy chỉ khoác hờ cái áo, không cài nút, mặc quần short nhưng không kéo dây kéo. Chị Thủy Anh phải cài nút áo, kéo dây kéo cho thầy. Tình cờ, anh Quang Tuấn đã chụp được hình ảnh này. Trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi đã gặp 17 người là đồng nghiệp và học trò thân thiết của thầy Hệ. Tất cả đều khẳng định, từ tháng 3.2016, thầy có những thay đổi bất thường, mất trí nhớ.

Cho rằng người thầy của mình đã bị lừa bán nhà, nhóm học sinh quyết tâm đi tìm sự thật và thay nhau phụng dưỡng thầy bởi khi từ bệnh viện tâm thần trở về, ngoài bộ đồ bệnh viện, trên người thầy không hề có tiền bạc hay tài sản gì.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng công chứng số 4 cho biết: Phòng đã làm việc đúng theo trình tự thủ tục, trước khi ký hợp đồng công chứng viên đã kiểm tra về năng lực hành vi của người ký. Việc ngôi nhà có giá cao, nhưng bên mua và bên bán chỉ ký hợp đồng với giá 700 triệu đồng là do lời khai của người dân, phòng công chứng không can thiệp được. Do đó nếu người nhà phát hiện người mua có dấu hiệu lừa đảo thì có thể báo cáo công an để điều tra, hoặc nếu hai bên tranh chấp hợp đồng thì có thể kiện ra tòa dân sự.

147545059789285-vo-su-4

Thầy Hệ bị chủ nhà mới đẩy ra nằm ở lề đường sau khi xuất viện.

Tuy nhiên khi tiếp cận hồ sơ hợp đồng mua bán này chúng tôi phát hiện có thiếu sót nghiêm trọng về thủ tục. Theo quy định của ngành công chứng, giao dịch tài sản của người trên 70 tuổi phải có giấy xác nhận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe tâm thần. Trong trường hợp này, thầy Hệ đã 75 tuổi nhưng hồ sơ bán nhà lại không có giấy chứng nhận của bác sĩ trong khi trong thực tế, thầy đã có dấu hiệu bệnh tâm thần từ tháng 3.2016 và thực tế đã phải điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Khi thầy Hệ còn tỉnh táo, nhiều lần Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã và thầy Nguyễn Ngọc Long là bạn đồng nghiệp khuyên thầy Hệ bán nhà, mua chung cư lấy tiền chênh lệch gởi tiết kiệm có thêm thu nhập. Tuy nhiên, thầy Hệ cho biết đã hỏi các công ty nhà đất biết ngôi nhà trị giá sáu tỷ đồng nhưng cho rằng mình đã có lương hưu, sống cần kiệm cũng đủ nên thầy nói không cần phải bán.

Hữu Danh
+ Có thể đọc bản gốc tại đây.