Báo Dân Việt viết về chuyện thầy Nguyễn Hữu Hệ (kỳ 2)

 

Bí ẩn lão võ sư bán nhà 6 tỷ giá 700 triệu-kỳ 2: “Cháu gái” là ai?

Hữu Danh Thứ Ba, ngày 04/10/2016 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi thầy Nguyễn Hữu Hệ mất nhà, hàng chục học sinh của thầy đã cùng tìm hiểu và phát hiện tất cả các giao dịch chuyển tiền, quà tặng cho thầy, kể cả sổ hưu của thầy đều do người tự nhận là “cháu gái” chiếm giữ…

Thầy giáo giỏi võ

Thầy Nguyễn Hữu Hệ là giáo viên toán liên tục ở ba trường Trung học Kiến Tường (Long An, 1963-1968), Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức (1968-1975) cùng thời với các Giáo sư Dương Thiệu Tống, Tiến sĩ Nguyễn Nhã. Từ 1975 đến khi về hưu, thầy Hệ dạy ở trường Marie Curie. Giỏi toán lại giỏi võ, khi về hưu thầy Hệ dạy võ ở Trung tâm Văn Hóa Phú Nhuận và Chùa Vĩnh Nghiêm. Từ xưa nay vốn hiền hậu, sống độc thân và chí thú với nghề giáo thương yêu học trò nên  thầy Hệ đều được học trò yêu mến và thường xuyên thăm nom, tặng tiền, quà dù có những thế hệ học trò đã cách đây hơn 50 năm. Trong những lần họp mặt, lễ lạt, các học trò đến tận nhà đưa rước.

147545149279-vo-su-2-1

Tiến sĩ Nguyễn Nhã đến thăm thầy Hệ tại ngôi nhà cũ 19 Duy Tân 

Nhiều lần các học trò cũ và đồng nghiệp như Tiến sĩ Nguyễn Nhã, thầy Nguyễn Ngọc Long, giới thiệu động viên thầy Hệ lập gia đình nhưng thầy đều từ chối. Từ cuối năm 2014, những học sinh đến nhà 19 Duy Tân thăm thầy Hệ thỉnh thoảng có gặp một phụ nữ tên Huyền tự giới thiệu là cháu của thầy. Bà Huyền cũng dùng điện thoại, email liên hệ với các bạn đồng nghiệp và học sinh cũ của thầy Hệ và đều xưng là cháu gái.

Vào ngày 5.4.2016, từ thông tin của bà Huyền cho biết thầy bị bệnh, nhóm cựu học sinh Trung học Kiểu Mẫu đã đến thăm và biếu thầy 1.900 USD để trị bệnh

Tiếp đó nhiều học sinh cũ khác như anh Lê Bình Phương, một học sinh Marie Curie đang định cư ở Canada cũng được bà Thu Huyền gởi email báo tin thầy bị bệnh. Anh Phương đã gửi cho thầy Hệ một thùng sữa và 5 triệu đồng.

14754514921328-vo-su-2-2

Bà Tuyết Nhung, học sinh cũ ở Marie Curie đã rước thầy Hệ về nhà nuôi dưỡng suốt hai tuần lễ.

Đầu tháng 6.2016, bà Huyền gọi điện cho nhóm cựu học sinh Marie Curie báo tin thầy Hệ bệnh, nhóm này đã quyên góp tặng thầy 22 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều học sinh cũ gửi tiền ủng hộ thầy Hệ riêng lẻ chứ không theo nhóm, trong đó có một giảng viên Đại học Rmit đã gởi 500 đô la Úc. Tất cả các khoản tiền này thầy Hệ đều giao cho Thu Huyền. Riêng khoảng tiền của nhóm Trung học Kiểu Mẫu thì bà Huyền nói với chị Thủy Anh là thầy Hệ chỉ đưa 1.500 USD, số 400 USD còn lại không biết ở đâu. Tổng cộng số tiền học trò cũ gửi tặng thầy Hệ điều trị bệnh lên đến khoảng trên dưới 70 triệu đồng.

Thầy Hệ có người cháu ruột là anh Nguyễn Hoài Đức ngụ ở Thanh Đa, Bình Thạnh. Bà Huyền từng đến nhà anh Đức để xin ý kiến việc ở nhờ nhà thầy Hệ trừ vào tiền công giúp việc nhà. Thế nhưng khi thầy Hệ nhập viện Tâm Thần (theo nguyên tắc phải có người thân giám hộ) thì anh Đức không hề hay biết.

Học trò tìm cách cứu thầy

Ngày 5.7, nhóm học sinh Kiểu Mẩu biết tin thầy Hệ nhập bệnh viện Tâm Thần đã đến thăm, tiếp đó là nhóm cựu học sinh Kiến Tường. Theo chẩn đoán của bác sĩ bệnh viện Tâm Thần thì thầy Hệ bị chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Khuyến cáo của bác sĩ là với bệnh này cần nên điều trị ở nhà sẽ tốt hơn điều trị trong bệnh viện. Thời điểm này, các học trò cũ đã luân phiên nhau thăm viếng và thuê người trực tiếp chăm sóc thầy. Trước ý kiến bác sĩ, các học trò muốn đưa thầy về nhà điều trị nhưng bà Huyền cho rằng nhà đang sửa chữa thầy về ở bất tiện có thể bị vấp té.

147545149297694-vo-su-2-3

Thầy Nguyễn Văn Út (78 tuổi), bạn đồng nghiệp Marie Curie, bón cơm cho thầy Hệ.

Bất ngờ, khi bệnh viện Tâm Thần cho xuất viện, bà Huyền không để thầy về nhà mà đưa thầy sang Trung tâm phục hồi chức năng quận 8 điều trị tiếp. Sau đó, lại chuyển qua bệnh viện Bình Dân. Trong thời gian này, tất cả các học trò đều tin rằng bà Huyền là cháu gái và không một ai biết thầy Hệ đã bán nhà.

Cũng trong thời gian này, căn nhà được bàn giao cho chủ mới và chuyển toàn bộ tài sản vật dụng trong nhà thầy Hệ đi nơi khác. Đến khi bệnh viện cho xuất viện, thầy Hệ về nhà phải nằm ngoài đường thì các học trò cũ biết được bà Huyền không phải cháu gái mà chỉ là người giúp việc. Các học trò làm đơn tố cáo và đi tìm được cháu ruột của thầy Hệ là anh Nguyễn Hoài Đức ngụ ở cư xá Thanh Đa.

147545149272299-vo-su-2-4

Ông Lê Quang Tuyến yêu cầu Thu Huyền hoàn trả giấy tờ tùy thân của thầy Hệ cho anh Đức.


Điều lạ là, cả sổ hưu của thầy Hệ cũng được UBND phường 15 quận Phú Nhuận xác nhận cho bà Huyền được lãnh lương hưu nhưng không ghi ngày tháng. Ngoài ra bà Huyền cũng giữ giấy chứng minh thư và toàn bộ giấy tờ tùy thân của thầy Hệ. Đến ngày 5.9, bà Huyền vẫn sử dụng giấy ủy quyền để lãnh lương hưu.

Cháu ruột thầy Hệ đi tìm thì phát hiện bà Nguyễn Thị Thu Huyền là nhân viên Công ty khai thác phát chuyển nhanh Bưu điện thành phố. Anh Nguyễn Hoài Đức đã liên hệ với đơn vị này nhờ giúp đỡ cho gặp bà Huyền yêu cầu hoàn trả các giấy tờ của thầy Hệ. Ông Lê Quang Tuyến – Phó phòng tổng hợp của công ty tổ chức cho anh Đức gặp Thu Huyền vào ngày 24.9. Tại cuộc gặp, bà Huyền cho biết đã nộp các giấy tờ tùy thân của thầy Hệ cho công an khu vực nơi bà cư trú.

Hữu Danh

+ Có thể đọc bản gốc tại đây.