Saigon và Hà Nội ngày thứ Bảy 28-3-2020 Năm COVID-19 thứ nhất

 

Hai người bạn của tôi: Nguyễn Việt Phú (Hà Nội) và Phạm An Dương (Saigon) đều là những tay máy có số má. Hai bạn cùng có ý tưởng ghi dấu lại 2 thành phố mình sống vào ngày thứ Bảy 28-3-2020, ngày toàn nước Việt Nam bắt đầu vào “2 tuần sống còn với đại dịch COVID-19”. Đặc trưng của giai đoạn này là “Stay Home” – nhà ai nấy ở, hạn chế tới mức thấp nhất việc đi ra khỏi nhà. Đó là một giải pháp “cách ly xã hội” (social distancing) mà mọi người dân trong cộng đồng phải tuân thủ để cùng chung tay giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là một giải pháp xã hội mà các nhà chuyên môn khuyên dùng và đang được áp dụng hầu khắp toàn cầu.

Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử đương đại, chỉ một con virus novel corona bùng phát hồi tháng 12-2019 từ Wuhan (Trung Quốc) lại có đủ sức mạnh làm cả thế giới phải thay đổi nếp sống thường nhật của mình và cùng nếm trải những đau thương với tương lai ngả sắc xám. Tất nhiên, hy vọng và tin tưởng vẫn là yêu cầu để sinh tồn.

Thời đại dịch toàn cầu giống như đại chiến thế giới. Chống dịch là một cuộc chiến tranh sinh tử, chống dịch phải như chống giặc 2 mũi giáp công vừa ngoại xâm, vừa nằm vùng. Và còn là bi kịch và nguy hiểm vô đối khi ta phải chiến đấu với kẻ địch vô hình.

Tới lúc tôi gõ những dòng này (23g ngày 28-3-2020), theo cập nhật của Worldometer, thế giới đã có 622.343 người mắc bệnh và 28.802 người chết vì Wuhan coronavirus ở 199 nước và vùng lãnh thổ. Riêng ở Việt Nam có 174 bệnh nhân COVID-19 đã phát hiện được.

Xin cảm ơn hai bạn Nguyễn Việt Phú và Phạm An Dương về bộ ảnh có lẽ cả đời mới có được này.

Và xin phép được chia sẻ với các bạn.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: NGUYỄN VIỆT PHÚPHẠM AN DƯƠNG

HÀ NỘI NGÀY 28-3-2020

SAIGON NGÀY 28-3-2020